pH và ứng dụng của pH trong kỹ thuật làm tóc

Khi lựa chọn một sản phẩm, đa phần trong chúng ta đều chú trọng vào xem xét thành phần, công dụng của sản phẩm mà quên đi một vấn đề cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là chỉ số pH của sản phẩm. Vậy, chỉ số pH là gì, và tầm quan trọng của pH trong kỹ thuật làm tóc như thế nào? Cùng C:EHKO tìm hiểu nhé.
  1. pH là gì?
pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion Hydro (H+). Nước được chia tách thành ion H+ và OH-. Khi có một sự dư thừa của H + thì nó có tính axit, nếu các ion OH- nhiều hơn thì nó có tính kiềm.
Nồng độ pH được gọi là có tính kiềm khi chỉ số lớn hơn 7, chỉ số càng cao tính kiềm càng cao
Nồng độ pH có chỉ số nhỏ hơn 7 được gọi là có tính acid, chỉ số càng thấp tính acid càng cao
Nước tinh khiết có pH là 7 còn tóc và da đầu có pH ở mức 4,5 – 5,5, thiên hướng acid nhẹ để tiết chất nhờn cho da.
  1. Ứng dụng pH trong sản phẩm mỹ phẩm tóc và kỹ thuật làm tóc
Chỉ cần nhìn vào chỉ số pH trên sản phẩm, bạn có thể tự đưa ra được nhận định của mình đó có phải là sản phẩm phù hợp cho mái tóc hay không, cũng như đánh giá được phần nào chất lượng của sản phẩm.
Ở mức pH cân bằng, lớp biểu bì của tóc khép chặt, khi pH trên mức 5,5, biểu bì của tóc bắt đầu nở ra và pH dưới mức 4,5 biểu bì đóng lại. Các sản phẩm hóa mỹ phẩm dành cho tóc được sản xuất đều theo nguyên lý về độ pH này, và những sản phẩm có nồng độ pH càng gần mức cân bằng của tóc thì càng an toàn và lý tưởng để sử dụng.

 Các sản phẩm mang pH tính kiềm
Các sản phẩm có pH tính kiềm khiến biểu bì tóc nở ra, điều này được áp dụng trong công nghệ sản xuất sản phẩm Uốn – Nhuộm.
Độ pH càng cao, lớp biểu bì càng mở lớn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc pH càng cao thì càng tốt. pH lớn hơn 10 sẽ gây hư tổn tóc và da đầu. pH của Uốn và màu được coi là an toàn khi ở trong ngưỡng từ 7 – 10, và pH càng gần với pH cân bằng của tóc thì càng tốt.
Với các sản phẩm Uốn, pH giúp biểu bì tóc nở ra, giúp các chất phá vỡ liên kết đi vào lớp thân tóc. Do đó, tóc càng khỏe thì độ pH của Uốn càng cao. Do pH trên mức 5,5 biểu bì của tóc bắt đầu nở ra, điều đó giải thích vì sao Uốn dành cho tóc yếu của C:EHKO có pH chỉ 7,5 
Với các sản phẩm nhuộm độ pH tăng giúp mở biểu bì và tóc phồng lên, giúp cho các phân tử màu chui sâu vào bên trong sợi tóc. Điều này giải thích vì sao, các màu kim loại thường có độ pH rất cao, do hạt màu kim loại có kích thước lớn hơn rất nhiều so với hạt màu hữu cơ.
 
Sản phẩm Uốn

Và màu nhuộm đều có tính kiềm
Các sản phẩm mang pH tính acid
Tính acid giúp siết chặt lớp vảy biểu bì để làm tóc trở nên bóng mượt và có độ sáng. Tuy nhiên, không phải mức acid càng thấp thì tóc càng suôn mượt, nếu mức độ acid xuống dưới 3 thì khi đó tóc của bạn đã ở mức hư tổn, bị đứt gãy sợi tóc. Khi pH xuống mức 0 thì tóc bị tan chảy.
 
Dầu gội đầu có tác dụng làm sạch tóc, thường có tính acid nhẹ, ở xung quanh mức từ 4 cho đến 5.5 để duy trì tình trạng tóc khỏe tự nhiên. Có 1 số dòng sản phẩm gội có độ pH cao hơn 5,5 thường là những dòng sản phẩm chữa trị, giúp mở biểu bì nhiều hơn làm tiền đề cho công đoạn chữa trị ở bước kế tiếp.
Độ pH của sản phẩm xả, hấp thường thấp hơn sản phẩm gội để có tác dụng khóa biểu bì giữ những hạt chất dinh dưỡng sau khi xả hấp.
Các sản phẩm Dập định hình (trung hòa) là bước thứ 2 sau khi sử dụng sản phẩm Uốn mở biểu bì tóc, Dập định hình sẽ có pH tính acid (nhỏ hơn 4,5) để khép chặt lại biểu bì, đưa tóc về lại độ pH tự nhiên.

Sản phẩm chăm sóc có tính acid nhẹ
Việc hiểu được nguyên lý về độ pH tác động lên tóc và da đầu, cũng như cách ứng dụng pH trong sản xuất mỹ phẩm tóc, các NTMT hoàn toàn có thể tự mình xem xét, đánh giá và lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm tóc lý tưởng nhất cho mình, từ đó mang lại những dịch vụ chất lượng – hiệu quả cho Khách hàng.

Sản phẩm C:EHKO được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi:
Công ty TNHH TMDV Cuộc Sống Xanh
28 Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 043 976 3514 - hotline 0911 545 333
Fanpage: CEHKO Việt Nam
 

Tags: pH là gì, lý thuyết tóc cơ bản, tầm quan trọng của pH trong ngành tóc, cehko, cehko việt nam, chia sẻ kỹ thuật,

Bình luận